Khu Quy Hoạch xây dựng mô hình Làng Đô Thị Xanh

LÝ DO SỰ CẦN THIẾT LẬP QUY HOẠCH

1. Sự cần thiết lập quy hoạch

– Việc phát triển mô hình Làng đô thị xanh được các cấp chính quyền Trung ương và địa phương rất quan tâm, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đà ban hành Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 23 tháng 11 năm 2018 Ban hành Đề án thí điểm xây dựng mô hình Làng đô thị xanh tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng làm cơ sở triển khai thí điểm trước khi nhân rộng mô hình này cho các khu vực khác.

– Việc thành lập khu làng đô thị xanh hướng đến gìn giữ làng nghề truyền thống của khu vực phát triển hài hòa với nhu cầu phát triển đô thị và đảm bảo các yếu tố môi trường, tăng trưởng và phát triển bền vững theo hướng đô thị xanh – không gian xanh.

– Việc lập quy hoạch là cần thiết nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất ở và nông nghiệp, chỉnh trang các trục đường hiện hữu, cải thiện cảnh quan môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

2. Mục tiêu lập quy hoạch

– Tạo mô hình thí điểm về làng đô thị xanh, phát triển đô thị theo hướng kết hợp không gian sản xuất nông nghiệp bền vững.

– Tạo thêm quỹ đất ở và công trình công cộng, dịch vụ. Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật phù hợp với định hướng phát triển chung của khu vực.

– Phù hợp tiêu chuẩn phát triển đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

– Chỉnh trang cảnh quan, cải thiện môi trường sống trong khu vực.

– Cải tạo cảnh quan và chất lượng nước, kết hợp khơi thông dòng chảy suối, góp phần ổn định nguồn nước phục vụ sản xuất.

3. Quan điểm

– Khu quy hoạch Làng Đô Thị Xanh phải đánh giá hiện trạng sử dụng đất, công trình hạ tầng kỹ thuật, các yếu tố về môi trường để có giải pháp bổ sung, điều chỉnh hợp lý nhằm sử dụng hiệu quả quỹ đất, đảm bảo yêu cầu sử dụng về hạ tầng kỹ thuật; giữ gìn, phát huy được không gian kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị.

– Việc lập quy hoạch phân khu 1/2000 đảm bảo các yêu cầu sau:

– Phù hợp điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

– Sử dụng hiệu quả quỹ đất; nghiên cứu không gian kiến trúc, hình khối công trình, khoảng lùi các công trình trên các tuyến giao thông chính, đảm bảo tính tổng thể và tính đặc trưng khu vực.

VỊ TRÍ VÀ ĐẶC ĐIỂM ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí , giới hạn khu đất

– Địa điểm: Khu vực quy hoạch thuộc thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

– Phạm vi quy hoạch phân khu xây dựng mô hình Làng đô thị tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, được xác định như sau:

  • Phía Bắc giáp: trung tâm xã Xuân Thọ.
  • Phía Đông giáp: đường thôn Đa Thọ.
  • Phía Nam giáp: thôn Đa Thọ.
  • Phía Tây giáp: Khe tụ thủy thôn Lộc Quý.

Diện tích quy hoạch: 180 ha.

2. Địa hình địa mạo

– Khu vực có địa hình chia cắt mạnh theo các đường tụ thủy và suối trong khu vực, địa hình thấp dần về phía Nam.

– Khu vực quy hoạch có địa hình là núi với độ chênh cao khá  lớn (từ +1.365m đến +1.505m), địa hình tự nhiên trong khu vực có độ dốc thấp dần về các nhánh suối.

3. Khí hậu thủy văn

– Khu vực xây dựng thuộc vùng khí hậu Đà Lạt, nằm trong vùng khí hậu Tây Nguyên, trên nền chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận xích đạo của miền khí hậu phía Nam. Khí hậu Tây Nguyên nói chung và Đà Lạt nói riêng đã biểu hiện những nét đặc trưng liên quan tới ảnh hưởng của độ cao địa hình và ảnh hưởng chắn gió của dãy Trường Sơn.

– Khí hậu khu vực có hai mùa rõ rệt, mùa mưa kéo dài 7 tháng (từ tháng 5 đến tháng 11), mùa khô kéo dài 5 tháng (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau).

4. Cảnh quan thiên nhiên

– Khu vực có hệ thống suối là một trong các trục cảnh quan chính của khu vực tận dụng tạo không gian xanh, không gian mở cho khu vực.

– Khu vực có địa hình chia cắt mạnh tạo thành các triền đồi xen lẫn giữa các thung lũng nông nghiệp mang nét đặt trưng về cảnh quan của khu vực Đà Lạt nói riêng và của khu vực Tây Nguyên nói chung và rất phù hợp cho phát triển du lịch.

– Phía Nam và Phía Đông khu đất là cảnh quan các đồi thông xanh mướt, tạo phông nền cho cảnh quan khu vực thêm sinh động.

HIỆN TRẠNG

1. Hiện trạng dân cư

– Tại khu vực quy hoạch có dân cư tập trung đông ở các khu vực phía Đông Bắc và khu vực Đông Nam, chủ yếu bám dọc theo các tuyến đường hiện hữu. Dân số hiện trạng khoảng: 680 người.

– Dân cư hiện tại tập trung theo các tuyến đường chính, đường nhựa.

– Lao động chính tại khu vực làm nghề nông chủ yếu là trồng rau, trồng hoa, trồng cà phê. Ngoài ra, dọc theo các tuyến đường chính còn có các dịch vụ kinh doanh với quy mô nhỏ. Cần có những không gian công cộng cho các hộ dân sinh hoạt vui chơi, giải trí.

2. Hiện trạng về công trình kiến trúc 

– Khu vực nghiên cứu hiện chủ yếu là đất nông nghiệp. Ngoài ra, trong khu vực còn có đất ở và một số loại đất khác như nghĩa trang, đất đồi chưa sử dụng, đất cây xanh, mặt nước nhưng chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với đất nông nghiệp.

– Hiện trạng trong khu vực còn một ít quỹ đất công do địa phương quản lý, đất trống chưa sử dụng cần được xem xét ưu tiên bố trí các công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đất sản xuất và đất ở của người dân.

– Dân cư tập trung trục đường Tập Đoàn 1, 2 chủ yếu nhà bán kiên cố và nhà kiên cố từ 1 – 3 tầng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà tạm bợ lấn chiếm gây mất an toàn, mỹ quan.

– Khu vực hồ dọc theo suối: dân cư thưa chủ yếu là nhà tạm, nhà nilon trồng hoa màu.

3. Hiện trạng mạng lưới và các công trình giao thông

– Trong khu vực có các tuyến đường chính như: đường Tập Đoàn 1, 2 và đường Đa Quý.

– Hệ thống giao thông yếu là đường đất, đường bê và có tuyến đường nhựa là đường Tập Đoàn 1. Một số tuyến có tình trạng xuống cấp, mặt đường bị hư hại đã bị bong tróc. Ngoài ra, vẫn còn đường đất ra khu sản xuất nông nghiệp.

– Hiện trạng giao thông thiếu tính kết nối, đồng bộ các khu trong khu vực quy hoạch.

– Hệ thống giao thông đối ngoại chính của khu vực là ra đường Quốc lộ 20 và đường Đa Quý (định hướng sẽ chuyển thành đường Quốc lộ 20B). Liên kết qua phía Tây ra  đường Đa Quý chủ yếu là từ đường Hầm đá và đường Lò gạch, kết nối với đường Quốc lộ 20 (phía Bắc) chủ yếu qua đường Tập Đoàn 1 và đường thôn Đa Thọ.

Website đăng tin BDS MIỄN PHÍ

– Đô Thị Đà Lạt :https://dothidalat.com/

– Kết Nối An Cư : https://ketnoiancu.com/

– Facebook: Mua Bán Nhà Đất Đà Lạt – Lâm Đồng

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP PHÒNG KINH DOANH

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp phòng kinh doanh theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0938.440.874 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi, cũng như là dự án mà chúng tôi đang phát triển phân phối bán và chuyển nhượng hay cho thuê lại! Cám ơn xin cám ơn!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    error: Content is protected !!