Quy hoạch phân khu Quốc lộ 20 – Lương Định Của (Khu C5)

LÝ DO SỰ CẦN THIẾT LẬP QUY HOẠCH

1. Sự cần thiết lập quy hoạch

– Căn cứ đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì khu vực này bao gồm đất nông nghiệp và đất rừng, đất ở. Khu vực quy hoạch là khu trung tâm của Phường 11 (Trại Mát), là một khu dân cư tương đối lâu đời của thành phố Đà lạt.

– Quy hoạch phân khu khu vực nhằm xác định phạm vi ranh giới khu ở và đất nông nghiệp trong khu vực, chỉnh trang nhà ở dọc các trục đường chính Quốc lộ 20, Lương Định Của, khu dân cư Ấp Tự Tạo và các khu vực dân cư đã ở ổn định từ lâu.

– Kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật giữa các trục chính Quốc lộ 20, Lương Định Của và khu dân cư quanh đường Tự Tạo, tạo thành một khu dân cư hoàn thiện có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

– Trong phạm vi ranh giới khu vực có tuyến đường sắt Đà Lạt- Trại Mát chạy song song và bên cạnh Quốc lộ 20, cần có giải pháp an toàn cách ly với đường sắt và khu dân cư tại khu vực.

2. Mục tiêu lập quy hoạch

– Triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đã được phê duyệt.

– Xác định các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong toàn bộ khu vực, định hướng bố cục không gian và tổ chức mặt bằng tổng thể với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt của TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2020.

– Phục vụ cho công tác phát triển đô thị, tạo điều kiện kết nối đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Đà Lạt phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy.

– Đảm bảo tính hiệu quả trong việc sử dụng đất tiết kiệm và hợp lý.

– Phục vụ công tác quản lý đô thị và kế hoạch sử dụng đất theo đúng quy hoạch.

– Trong khu quy hoạch hạn chế việc di dời, giải tỏa các hộ dân đang sinh sống. Ưu tiên vấn đề chỉnh trang tại chỗ; giải quyết vấn đề nước thải, chất thải theo đúng quy định.

– Hạn chế thay đổi địa hình, nghiên cứu đề xuất mở rộng các tuyến đường hiện hữu, quy định lộ giới, khoảng lùi.

3. Quan điểm

– Lập quy hoạch khu vực phải đánh giá hiện trạng sử dụng đất, công trình hạ tầng kỹ thuật, các yếu tố về môi trường để có giải pháp bổ sung, điều chỉnh hợp lý nhằm sử dụng hiệu quả quỹ đất, đảm bảo yêu cầu sử dụng về hạ tầng kỹ thuật; giữ gìn, phát huy được không gian kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị.

– Việc lập quy hoạch phân khu 1/2000 đảm bảo các yêu cầu sau:

   + Phù hợp điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch sử dụng đất thành phố Đà Lạt đến năm 2020,

   + Sử dụng hiệu quả quỹ đất; nghiên cứu không gian kiến trúc, hình khối công trình, khoảng lùi các công trình trên các tuyến giao thông chính, đảm bảo tính tổng thể và tính đặc trưng khu vực.

VỊ TRÍ VÀ ĐẶC ĐIỂM ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí , giới hạn khu đất

– Vị trí và giới cận: thuộc ranh giới Phường 11 – thành phố Đà Lạt. Khu vực nằm tại vị trí cửa ngõ của thành phố Đà Lạt.

Giới cận:

Phía Bắc giáp        :  đất sản xuất nông nghiệp

Phía Đông giáp      :  xã Xuân Thọ

Phía Nam giáp       :  đất rừng

Phía Tây giáp         :  đường Tự Tạo và đường tụ thủy giữa kdc số 6, khu dân cư hiện trạng

– Diện tích lập quy hoạch: 75 ha.

2. Địa hình, địa mạo

– Địa hình của khu quy hoạch chia làm hai khu vực:

– Khu vực 1: phía trên chùa Tịnh Quang gần cột phát sóng có cao độ tự nhiên cao nhất tại khu vực này +1580,80m, địa hình khu vực này có độ dốc về hướng Tây chùa Tịnh Quang, phía Bắc và phía Nam Quốc lộ 20. Phía Bắc có địa hình tự nhiên khá phức tạp, sườn dốc lớn 20-30% và khe tụ thuỷ gần giáp ranh nước chảy về hướng chân đồi giáp ranh quy hoạch.

– Khu vực 2: đường vào Thánh thất Cao Đài về phía Tây Nam là đồi, tiếp theo là nhánh suối chia cắt địa hình; phía Đông là sườn đồi thấp dần về phía Quốc Lộ 20. Giáp ranh khu quy hoạch về phía Đông Nam là đồi thông có cao độ tự nhiên cao.

– Độ dốc địa hình tương đối cao. Độ dốc dọc địa hình trung bình từ 10%-20%, đặc biệt có những vị trí độ dốc gần 30%.

– Độ chênh cao từ điểm thấp nhất với điểm cao nhất trong khu vực là 81m.

– Phần lớn địa hình tự nhiên đã bị tác động để canh tác và xây dựng.

3. Thực vật

– Diện tích rau, hoa màu chiếm khoảng 57% diện tích khu đất, chủ yếu tại các khu vực phía Bắc và phía Tây Nam khu vực quy hoạch, tại khu vực có địa hình đất dốc. 

– Trong khu vực quy hoạch có một số khu vực trồng thông tại vị trí phía trước khu đất Thánh thất Đa Phước, một phần đất phía Nam là đất rừng thông, giáp với khu đồi thông. Chiếm khoảng 2,7% diện tích toàn khu vực.   

HIỆN TRẠNG

1. Hiện trạng dân cư

– Đất ở chủ yếu dọc Quốc lộ 20, đường Lương Định Của, đường hẻm Tự Tạo, đường vào nghĩa trang Xuân Thành, khu vực xung quanh chùa Linh Phước. 

– Đất nông nghiệp tại các khu vực phía Bắc và phía Tây Nam khu vực quy hoạch, tại khu vực có địa hình đất dốc. 

– Trong khu vực quy hoạch có một số khu vực trồng thông tại vị trí phía trước khu đất Thánh thất Đa Phước, một phần đất phía Nam là đất rừng thông, giáp với khu đồi thông.  

– Đất giao thông chiếm tỷ lệ thấp trong khu vực.

– Giáp ranh khu vực quy hoạch về phía Nam, tại vị trí rừng thông có khu tượng đài liệt sỹ

2. Hiện trạng sử dụng đất

– Công trình thương mại – dịch vụ: DNTN cửa hàng xăng dầu số 10 tại Quốc lộ 20, giáp trường tiểu học Trại Mát.

– Công trình giáo dục: Trường tiểu học Trại Mát và trường THCS Nguyễn Đình Chiểu nằm dọc theo Quốc lộ 20.

– Công trình tôn giáo, tín ngưỡng: Chùa Linh Phước, Thánh Thất Đa Phước, đình Tự Phước nằm khu vực phía Nam Quốc lộ 20. Chùa Tịnh Quang, đình Xuân Hòa nằm khu vực phía Bắc Quốc lộ 20.

– Công trình hội trường sinh hoạt cộng đồng: Hội trường tổ Đa Phước 2 và hội trường tổ Trại Mát nằm giáp chùa Linh Phước. Hội trường tổ Tự Tạo II nằm tại khu vực đường Tự Tạo.

3. Hiện trạng công trình nhà ở

– Nhà ở xây dựng tương đối dày dọc theo Quốc lộ 20, đường Lương Định Của, đường hẻm phía Tây Bắc (đường Tự Tạo) và Tây Nam khu vực quy hoạch, một số nhà tạm xây dựng bám theo các sườn đồi tại các khu đất làm nông nghiệp.

– Tại các khu vực có địa hình tương đối dốc, nhà dân xây dựng bám theo các sườn đồi, sử dụng đường bậc cấp hoặc đường hẻm có độ dốc lớn đi vào nhà, chủ yếu là nhà biệt lập.

– Trong khu vực có khoảng 1090 căn nhà.

4. Hiện trạng mạng lưới và các công trình giao thông

Theo QĐ 36 thì trong khu vực quy hoạch, một  số tuyến đường có lộ giới như sau:

– Quốc lộ 20: lộ giới 27m, mặt đường nhựa hiện trạng rộng 8m.

– Lương Định Của, lộ giới 10m, mặt đường nhựa hiện trạng rộng 3~4m.

– Tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát: Hiện nay tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm nối hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận chỉ còn hoạt động theo tuyến đường Đà Lạt – Trại Mát với chiều dài khoảng 7km với mục đích phục vụ du lịch. Phần đường sắt còn lại nối với ga Phan Rang đa phần đã xuống cấp hoặc bị tháo dỡ.

– Đường sắt với khổ ray rộng 1m.

Website đăng tin BDS MIỄN PHÍ

– Đô Thị Đà Lạt :https://dothidalat.com/

– Kết Nối An Cư : https://ketnoiancu.com/

– Facebook: Mua Bán Nhà Đất Đà Lạt – Lâm Đồng

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP PHÒNG KINH DOANH

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp phòng kinh doanh theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7:  0938.440.874 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi, cũng như là dự án mà chúng tôi đang phát triển phân phối bán và chuyển nhượng hay cho thuê lại! Cám ơn xin cám ơn!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục

    error: Content is protected !!